Tình hình thị trường Bất động sản sau dịch Covid 19 – Loại hình nào sẽ được săn đón nhất?

Tình hình thị trường Bất động sản sau dịch Covid 19

Nền kinh tế Việt Nam cũng như Thế Giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid 19. Các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng và bất động sản (BĐS) cũng không ngoại trừ. Vậy liệu rằng sau dịch covid các bất động sản có nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư và có thị trường tốt trở lại?

Sau đại dịch Covid là sự suy thoái

Sự suy thoái kinh tế có thể được nhìn thấy ở nhiều lĩnh vực như giá vàng tăng vọt, cổ phiếu tăng vọt, tiền điện tử được hưởng lợi từ COVID-19 hay sự chuyển hướng đầu tư sang bất động sản cốt lõi có rủi ro thấp và có lợi nhuận ổn định. 

Năm 2021, đã ghi nhận về sự chuyển dịch đầu tư này, trong 3 tháng đầu năm với 71% thương vụ đầu tư bất động sản trên toàn cầu tập trung vào các sản phẩm đầu tư cốt lõi, tạo thu nhập ổn định và ít rủi ro. Ngay sau khủng hoảng, các nhà đầu tư thường ít quan tâm đến các cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, cách tiếp cận đầu tư của thị trường luôn tập trung vào tầm nhìn dài hạn; Xem xét các đợt biến động và đầu tư vào các lĩnh vực có độ tin cậy cao, phù hợp với triển vọng đầu tư và tận dụng lợi thế của những thay đổi hiện tại. 

Hiện tại, bất động sản hậu Covid vẫn được xem như một kênh đầu tư tăng giá trị ổn định hơn so với các loại hình thức đầu tư khác. Tuy nhiên, khoảng cách giữa thu nhập và nợ vay hiện đang là một vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư hợp lý cho bất động sản cũng như các loại tài sản khác thay vì đi theo làn sóng phục hồi chung.

Nhà đầu tư an toàn có thể tiếp tục với bất động sản sinh lời, rủi ro thấp, trong khi  đó các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ có chiến lược nhắm vào các phân khúc như khách sạn, bất động sản công nghiệp và  nhà trọ sinh viên.

Hơn nữa, đại dịch Covid 19 đã thúc đẩy sự phát triển bùng nổ của một số xu hướng sẵn có trước đó như việc phát triển Bất động sản chú trọng vào trải nghiệm sống tốt cho tinh thần và thể chất. Điều này đã thúc đẩy một số lĩnh vực của thị trường bất động sản trở thành phân khúc đầu tư sinh lời cốt lõi và rủi ro thấp, với số lượng lớn đầu tư bất động sản năm 2021 tập trung vào đất nền ven biển, biệt thự Nghỉ dưỡng, đất ven Đô thị.

Bất động sản nào đang gặp khó khăn sau dịch covid?

Sau dịch bệnh Covid 19 có rất nhiều loại hình bất động sản đang gặp khó khăn. Và đây là điều không thể nào tránh khỏi, một hệ quả sau gần 2 năm trời Covid 19 xuất hiện. Hãy cùng điểm mặt những loại hình đang và sẽ bị ảnh hưởng nhất sau dịch Covid 19 sau đây:

Căn hộ cao cấp 

Căn hộ cao cấp
Căn hộ cao cấp

Căn hộ cao cấp chính là loại hình mà đa số khách mua đều muốn đầu tư lướt sóng hoặc tận dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên việc dịch bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập hàng tháng. Điều đó cũng khiến cho việc trả lãi ngân hàng hay tiền vay các tổ chức tín dụng trở nên khó khăn và nặng nề hơn.

Còn nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì sẽ gặp khó khăn trong việc ra hàng. Áp lực từ các đợt thanh toán của chủ đầu tư làm cho khách đầu tư khó khăn thêm khó khăn hơn. Nên dự đoán đây được xem là loại hình bất động sản sau dịch Covid 19 bị ảnh hưởng rất nhiều đặc biệt là căn hộ cao cấp.

Căn hộ dịch vụ, các loại hình cho thuê

Sau dịch Covid 19, thị trường bất động sản có thể sẽ chứng kiến căn hộ dịch vụ hồi sinh nhưng hiện tại loại hình này đang “khóc ròng”. Vì đại dịch Covid 19 trong 2 năm qua ảnh hưởng rất nhiều đến lượng khách thuê của cả trong và ngoài nước.

Căn hộ dịch vụ cho thuê ngắn hạn hay dài hạn đều đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Các loại hình cho thuê như Officetel, Condotel, Airbnb, nhà trọ cho thuê hay khách sạn đều bị ảnh hưởng chung. 

Mặt bằng kinh doanh

Cũng tương tự như căn hộ dịch vụ khi mà lượng khách ít đi, người ta cần quan tâm đến sức khỏe của mình trước. Khi đó những mặt hàng không thiết yếu tạm thời sẽ không được ưu tiên bằng. Từ đó, khiến cho doanh thu của cửa hàng bán lẻ hay các nhãn hàng thương hiệu lớn bị ảnh hưởng trực tiếp. Ở nhiều mặt hàng khác nhau đều bị ảnh hưởng.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Trong bức tranh tổng quan về bất động sản giai đoạn dịch Covid 19 cho thấy bất động sản gần khu du lịch hay các bất động sản nghỉ dưỡng rõ ràng bị ảnh hưởng nhất. Điều này xuất phát từ hệ thống du lịch trong và ngoài nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid 19. Kéo theo bất động sản nghỉ dưỡng cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên theo dự đoán nếu dịch bệnh được kiểm soát thì tình trạng này sẽ được cải thiện. Và thị trường bất động sản sau dịch Covid 19 sẽ được cải thiện.

Còn các bất động sản đất nền sổ hồng riêng xây dựng tự do; đất nhà vườn; đất vườn; nhà lẻ; đất lẻ,… là những bất động sản sau dịch sẽ không ảnh hưởng trực tiếp và chỉ bị ảnh hưởng bởi thị trường.

Vậy bất động sản nào sẽ hồi phục nhanh sau dịch covid?

Như một chu kỳ hay một quy luật của tự nhiên “sau cơn mưa trời cũng sáng”. Và nền kinh tế nói chung hay bất động sản nói riêng sau dịch Covid 19 cũng sẽ hồi sinh mạnh mẽ. 

Bất động sản nghỉ dưỡng

Sau dịch Covid, nhiều khả năng thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự hồi phục nhanh chóng của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, có thể thách thức lớn nhất chính là thời gian. Vì nghỉ dưỡng cần lượng khách du lịch của cả trong nước cũng như ngoài nước. 

Bất động sản nghỉ dưỡng là điểm sáng cho sự hồi phục sau dịch Covid 19
Bất động sản nghỉ dưỡng là điểm sáng cho sự hồi phục sau dịch Covid 19

Theo dự đoán từ các chuyên gia bất động sản, sau dịch sẽ là 1 đợt tăng mạnh về nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch. Và trong đó, nghỉ dưỡng chính là một trong những loại hình bất động sản được đánh giá là sẽ hồi phục sau dịch bệnh Covid 19.

Căn hộ dịch vụ và các loại hình cho thuê khác

Các bất động sản sau dịch đối với loại hình căn hộ dịch vụ và các loại hình cho thuê khác như officetel; condotel; Airbnb; nhà trọ cho thuê hay khách sạn,… sẽ là các loại hình BĐS tăng trưởng nhanh nhất sau dịch bệnh Covid 19. Điều này cũng dễ hiểu khi mà phần lớn lượng khách của loại hình bất động sản này đều đã trả nhà thuê vì công ty tạm nghỉ vì dịch bệnh hoặc vì phải về quê để tránh dịch,…

Nên có thể nhận định BĐS sau dịch Covid 19 ở loại hình căn hộ dịch vụ và các loại hình cho thuê khác sẽ tăng trưởng mạnh và nhanh.

Xem thêm: Đầu tư đất nền và những nguyên tắc đầu tư để “tiền đẻ ra tiền” 

Sau dịch Covid thì bất động sản nào “lên ngôi”?

Dựa vào các phân tích và dự đoán bên trên thì sau dịch Covid 19 các loại hình BĐS sẽ lên ngồi là các loại hình có khả năng hồi phục nhanh. Đó là: căn hộ dịch vụ, mặt bằng cho thuê và các loại hình cho thuê khác, bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ cho thuê và nhà vườn giá rẻ tại các tỉnh quanh TP Hồ Chí Minh.

Căn hộ cho thuê tăng trưởng mạnh

Căn hộ cho thuê tăng trưởng mạnh
Căn hộ cho thuê tăng trưởng mạnh

Sau khi dịch bệnh bùng phát nhu cầu thuê nhà trọ và căn hộ rất cao. Và theo cái cách mà không ai mong muốn, nó khác hoàn toàn các dịp nghỉ Lễ, Tết. Đa số lượng người thuê đó là đi học và đi làm.

Giá thuê căn hộ chạm đáy thị trường. Có nên thuê hay không?

Bất động sản trong thời điểm dịch bệnh đã khiến thị trường nhà cho thuê chạm đáy. Và điều đó vẫn chưa được cải thiện ngay sau đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam. Vì lý do này, có lẽ sau dịch Covid-19, lĩnh vực bất động sản sẽ có mức giá rất, rất thấp về nhà cho thuê. Điều này tạo điều kiện cho nhiều khách thuê có thể thuê được căn hộ tốt hơn mà tiền thuê tính ra là như không thay đổi.

Bất động sản, đất nền vùng ven là một sự lựa chọn hợp lý

Thực tế, trước khi bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ tư, thị trường Bất động sản vùng ven tương đối sôi động. Trong khi đó, quỹ đất tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng càng khan hiếm, giá càng tăng, một số nhà đầu tư lớn đã chuyển hướng ra thị trường vùng ven để tìm cơ hội từ dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, tác động thực tế của dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng nhà ở xanh, an cư trong những ngôi nhà  rộng, trải nghiệm môi trường sống gần gũi với thiên nhiên ven sông,… nhưng không quá xa thành phố càng khiến phân khúc này trở nên hấp dẫn hơn. Chọn sống ở ngoại thành sẽ giúp người mua nhà đối phó với nhiều bất tiện của cuộc sống đô thị như tắc nghẽn, khói bụi,… đồng thời thỏa mãn mọi nhu cầu sống và sinh hoạt của nhiều thế hệ trong gia đình.

Nhận định chung về bất động sản sau dịch Covid

Đây là có lẽ sẽ là một bức tranh vẽ rất dài bởi sự nặng nề do dịch bệnh Covid 19 đã gây ra cho nền kinh tế. Tuy nhiên “trong nguy có cơ” đầu tư bất động sản sau dịch cũng vậy. Sẵn sàng đón nhận những cái mới, chu kỳ mới. Rồi sẽ có những Startup ra đời với cách thức vận hành mới.

Thị trường bất động sản sau dịch covid đang dần thay đổi gam màu xám
Thị trường bất động sản sau dịch covid đang dần thay đổi gam màu xám

Các nhà đầu tư bất động sản sau dịch bệnh cũng sẽ có cho mình những kế hoạch và những lộ trình mới. Và họ cũng sẽ thấy rằng đồng tiền sẽ mất giá khi vật giá leo thang. BĐS trước dịch hay bất động sản sau dịch đều là nơi giữ tiền và giá trị đồng tốt nhất. Khi đã đầu tư bất động sản bạn phải hiểu “dù bạn có đang nằm ngủ thì bất động sản cũng đang lên giá”.

Theo đó, ông Troy Griffiths – Phó Tổng Giám đốc của Savills Việt Nam cũng nhận định về thị trường Bất động sản sau dịch Covid như sau: “Đối với các thị trường đã phát triển, việc nhìn lại các xu hướng xảy ra trong quá khứ trong khủng hoảng là điều cần thiết. Tuy nhiên, đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam, sẽ có nhiều đòn bẩy cho các hoạt động kinh tế hơn bởi cung và cầu tại đây vẫn chưa giữ được ở mức ổn định nhất định. Với lợi thế về dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh, tăng trưởng thu nhập, ổn định chính trị và sự phát triển cơ cấu của các loại tài sản, Việt Nam đang hưởng lợi từ chu kỳ đầu tư lần này, đặc biệt trong các phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống, dân cư và thậm chí cả giáo dục.”

Kết luận

Trên đây là các dự đoán về thị trường BĐS sau dịch Covid 19. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về các loại hình mà mình dự tính đầu tư. Chúc bạn thành công!

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của songdanhatnamgroup.vn để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *