Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì? Những kinh nghiệm tránh “mắc cạn”

Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản vẫn là một trong số ít các kênh đầu tư có tính ổn định và sinh lãi nhanh trong bối cảnh hiện nay. Cũng theo khảo sát từ Rever cho thấy, thị trường bất động sản hiện có khá nhiều hình thức đầu tư bất động sản, chẳng hạn như: lướt sóng dự án còn “trên giấy”, mua căn hộ rồi cho thuê lại hay mua nhà cũ nát rồi tân trang bán lại,… Trong đó, “lướt sóng” đang là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và chọn lựa. Vậy đầu tư lướt sóng bất động sản là gì, cũng như đầu tư lướt sóng bất động sản thế nào để tránh mắc cạn. Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì

Đầu tư lướt sóng (swing trading) được hiểu là việc tận dụng sự biến động lên xuống trong một khoảng thời gian ngắn của thị trường để đầu tư sinh lợi nhuận. Đây là hình thức đầu tư sinh lời nhanh, thu hồi vốn nhanh, nhưng nguy cơ rủi ro cũng rất cao. Đặc biệt là đối với những khoản đầu tư lớn, cần phải có chiến lược và phương pháp đầu tư thông minh cũng như tính toán thận trọng để có thể chiến thắng trong trận chiến lướt sóng cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro. 

Đối với các chuyên gia địa ốc có kinh nghiệm thì khái niệm đầu tư lướt sóng bất động sản đã quá quen thuộc, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư chỉ mới tiếp cận lĩnh vực bất động sản thì đây lại là một thuật ngữ khá là mới mẻ. Theo đó, có thể hiểu một cách đơn giản khái niệm Đầu tư lướt sóng bất động sản được là một dạng đầu tư sinh lời mà người đầu tư mà chỉ cần bỏ ra khoảng 15% giá trị thực của sản phẩm bất động sản đó để tạm thời giữ chỗ. Sau đó, khi thị trường bắt đầu nóng lên thì sẽ có nhiều người quan tâm đến căn hộ/đất nền mà người đầu tư đang nắm giữ và họ chấp nhận mua lại chúng với giá chênh cao hơn từ vài chục hay thậm chí là vài trăm triệu số tiền mà người mua đã bỏ ra ban đầu. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn là bạn đã có thể sở hữu một khoản tiền lớn. Nếu so với lãi suất ngân hàng thì hiệu quả từ việc đầu tư lướt sóng cho ra cao và nhanh hơn gấp nhiều lần. Điều này đã dẫn đến hiện trạng có rất nhiều cá nhân quyết định ôm hàng loạt những căn hộ/đất nền mà họ nhận định rằng trong tương lai sẽ có rất nhiều người quan tâm. Đây chính là tình trạng đầu cơ tích trữ bất động sản căn hộ/đất nền.

Theo như các chuyên gia đánh giá, việc những cá nhân đầu tư lướt sóng bất động sản sẽ đóng vai trò như một tác nhân giúp số lượng căn hộ từ các dự án được thúc đẩy và tung ra thị trường tăng nhanh. Từ đó, khiến cho thị trường bất động sản khởi sắc theo chiều hướng sôi nổi hơn.

Các ưu điểm của đầu tư lướt sóng

Thị trường đa dạng

Như đã phân tích ở mục trên, lướt sóng là hình thức đầu tư phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ thị trường bất động sản, tài chính đến các sàn giao dịch tiền ảo như ethereum (ETH), bitcoin (BTC) và litecoin (LTC). Do đó, nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn miễn sao phù hợp với kiến thức cũng như khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân. 

Nguồn tài liệu tham khảo phong phú

Hiện nay Các tài liệu tham khảo liên quan đến đầu tư lướt sóng hiện nay như khái niệm hay những bí quyết đầu tư hiệu quả,… từ những chuyên gia đầu tư có rất nhiều trên sách, website, Ebooks, các khóa đào tạo offline, online và ứng dụng, forum… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm ra các ý tưởng bằng cách chủ động tiếp cận các trang web, sách, báo,… qua đó xác định được chiến lược giao dịch chính xác nhất. 

Có nhiều công cụ hỗ trợ

Việc áp dụng các công cụ hỗ trợ dưới dạng biểu đồ nến hoặc các kỹ thuật khác cũng có thể giúp các nhà đầu tư có thể thực hiện nhiều giao dịch lướt sóng hiệu quả hơn bao giờ hết.

Biểu đồ nến
Biểu đồ nến

Những rủi ro khi đầu tư lướt sóng

Rủi ro về thị trường

 • Hiện nay, nguồn cầu thì ít mà nguồn cung bất động sản thì đang quá lớn chính vì vậy nên đầu tư của nhiều nhà đầu tư không đạt được đúng như họ kỳ vọng.
 • Thị trường bất động sản đang tung ra thị trường ngày càng nhiều nguồn cung khiến cho việc cạnh tranh càng khó khăn hơn.
 • Mặc dù bất động sản là kênh đầu tư có tính thanh khoản khá tốt nhưng do mức giá bán lại quá cao khiến cho những người mua e dè hơn trong các giao dịch mua nhà.

Trong điều kiện các dự án bất động sản đang phát triển mạnh mẽ, các nhà đầu tư sẽ khó khăn trong việc lựa chọn được những dự án bất động sản chất lượng và uy tín, mặt khác do tính thanh khoản của thị trường bất động sản không cao nên nguy cơ bị chôn vốn do mất thanh khoản là rất lớn.

Rủi ro về đối tác

Để có thể tìm được chủ đầu tư uy tín, đáng tin cậy với dự án có tiềm năng phát triển vượt trội cũng rất khó khăn, hơn nữa đa số các dự án khu vực trung tâm thành phố đều đã được lấp đầy, chính vì vậy việc lựa chọn một khu vực có tiềm năng phát triển cao là điều hết sức cần thiết.

Rủi ro về tài chính

Để đầu tư lướt sóng bất động sản, nhà đầu tư cũng phải có đủ tài chính, bởi trong khoảng thời gian từ khi mua đến khi làm hợp đồng mua bán hoặc sang tên chuyển nhượng nếu bán được thì không có vấn đề nhưng nếu rủi ro không bán được thời điểm đó thì nhà đầu tư vẫn có tài chính để đợi sale ra hàng cho mình.

Theo đó, nhà đầu tư có thể bị chủ đầu tư phạt và buộc phải thanh lý lên đến 10 – 20% tiền đền hợp đồng tổng số tiền đã thanh toán đợt 1 nếu không có đủ tài chính để đóng đợt tiếp theo.

Loại hình đầu tư lướt sóng bất động sản đang phổ biến hiện nay

Đầu tư lướt sóng đất nền

Đây là một hình thức nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua đi bán lại các nền đất khi nhận thấy thị trường đang có dấu hiệu tăng giá. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng 15% giá trị thực của nền đất đó. 

Đầu tư lướt sóng căn hộ chung cư

Đầu tư lướt sóng căn hộ chung cư

Hiện nay, loại hình đầu tư căn hộ chung cư vẫn là một hình thức đầu tư bất động sản đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Họ đã tìm hiểu những dự án chung cư tiềm năng và tại đợt đầu tiên khi mở bán họ sẽ tiến hành mua ngay để được mua với mức giá tốt. Tương tự như hình thức đầu tư lướt sóng đất nền, nhà đầu tư lướt sóng căn hộ, chung cư chỉ phải bỏ ra khoản tiền ban đầu khoảng 15% toàn bộ giá trị căn hộ đó, đây còn được gọi là 1 khoản tiền cọc.

Vậy làm thế nào để tránh “mắc cạn” khi đầu tư lướt sóng BĐS?

Lựa chọn được chủ đầu tư uy tín

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư của dự án để đảm bảo cho quá trình đầu tư được an toàn. Theo đó, bạn nên lựa chọn những dự án có chủ đầu tư đáng tin cậy, uy tín và có nguồn năng lực tài chính vững vàng. Bạn có thể tham khảo lịch sử những dự án đã từng thi công và đánh giá tiến độ của chúng cũng như nhận xét của các khách hàng, chuyên gia địa ốc về dự án đó.

Chủng loại và số lượng sản phẩm

Số lượng sản phẩm thuộc dòng sản phẩm đầu tư càng lớn thì cũng đồng nghĩa sự tăng trưởng và rủi ro thanh khoản càng cao. Chẳng hạn như các khu đô thị bạn dự định đầu tư liên tục được xây những tòa nhà mới thì lúc này đối thủ cạnh tranh của bạn đó chính là chủ đầu tư. Bởi giá bán là do họ quyết định và thường thì sẽ thấp hơn kỳ vọng. Do đó, mục đích của bạn là “mua đi bán lại” thì nên lựa chọn những sản phẩm dễ bán.

Thời gian xây dựng dự án

Thời gian thời gian xây dựng của dự án phải ổn định; thông thường thời gian thời gian xây dựng của dự án và thời gian chiếm dụng vốn của nhà đầu tư sẽ tỉ lệ thuận với nhau. Nói một cách khác, khả năng thay đổi của thị trường sẽ càng cao nếu thời gian xây dựng càng ngắn. Điều này có thể dẫn tới rủi ro như dự án có tính thanh khoản thấp hay kém hấp dẫn,…

Chính vì vậy, khi đầu tư lướt sóng bất động sản bạn nên ưu tiên lựa chọn các dự án có thời gian xây dựng khoảng từ 1,5 – 3 năm.

Quan tâm đến vị trí của dự án

Để có thể đầu tư hình thức lướt sóng bất động sản thành công thì nhà đầu tư phải lựa chọn những khu đất như:

 • Có tính thanh khoản cao
 • Gần các công trình tiện ích như trường học, bệnh viện và chợ.

Chú trọng pháp lý khi đầu tư lướt sóng

Chú trọng pháp lý khi đầu tư lướt sóng

Dưới đây là những yếu tố quan trọng mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư lướt sóng vào bất kì một dự án bất động sản nào:

 • Hồ sơ pháp lý và cẩn trọng với những dự án có pháp lý không rõ ràng
 • Xem xét dự án có được cấp phép xây dựng hay không
 • Có nằm trong diện giải tỏa không đền bù của Nhà Nước hay không.

Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh

Sử dụng đòn bẩy tài chính là một phương pháp phổ biến khi đầu tư lướt sóng. Theo đó, nhà đầu tư chỉ cần 50 – 70% vốn vay để thực hiện việc kinh doanh.

Theo đó, có hai nguyên tắc vàng đi kèm được các chuyên gia khuyên dùng như sau:

 • Giá trị khoản vay không vượt quá 50% giá thị trường của căn hộ chung cư
 • Giá trị khoản vay không vượt quá 40% mức trung bình thu nhập trong tương lai.

Lựa chọn thời điểm bán phù hợp

Tùy từng dự án sẽ có những thời điểm bán khác nhau, tuy nhiên khuyến nghị nên bán vào thời điểm:

 • Trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70%)
 • Chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%)
 • Sau bàn giao thời gian ngắn (dưới 6 tháng).

Sau khi bàn giao trên 6 tháng căn hộ chung cư gần như không tăng trưởng giá trị nhiều nữa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến thuật ngữ đầu tư lướt sóng là gì, các ưu nhược điểm cũng như những kinh nghiệm tránh “mắc cạn” khi đầu tư lướt sóng bất động sản, songdanhatnamgroup.vn hy vọng những nội dung trong bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc quan tâm những kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *