Đầu tư đất nền và những nguyên tắc đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”

Đầu tư đất nền và những nguyên tắc đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”

Bất động sản là thị trường chưa bao giờ ngừng sôi nổi và nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư. Trong đó, đất nền đang là từ khóa “hot” nhất trên thị trường bất động sản hiện nay. Do vậy, để có thể “tiền đẻ ra tiền” từ phân khúc này. Nhà đầu tư cần phải trang bị đầy đủ kiến thức đầu tư đất nền. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ về thị trường này nhé.

Đất nền là gì?

Đất nền là gì
Đất nền là gì

Đất nền chính là những lô đất vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu, gần mà gần như chưa có những tác động nào của con người như đào lắp, san đất. Theo đó, đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu.

Đất nền thường có rất nhiều loại khác nhau, trong đó, có 3 loại đất nền mà chúng ta thường hay gặp nhất. Đó chính là: 

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được triển khai, chưa được xây dựng hoàn thiện và vẫn còn đang ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

Đất nền dự án khác với đất nền nguyên sơ chưa có tác động, theo đó đất nền dự án là đất đã có sự tác động của chủ đầu tư và được quy hoạch một cách rõ ràng, minh bạch. Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án cũng như cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, có thể hiểu đây là đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Mục đích của đất thổ cư là sử dụng để xây dựng nhà ở hay các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề có khái niệm tương tự như đất nền dự án. Đây cũng là những mảnh đất trong khu vực thi công dự án. Tuy nhiên những mảnh đất này được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. 

Một số loại đất nền bạn nên hạn chế đầu tư

Để tránh việc đầu tư nhầm chỗ dẫn đến tiền mất tật mang. Thì nhà đầu tư cần phân biệt cũng như nắm rõ về 4 loại đất nền cần tránh. Bao gồm:

Đất dự án ma

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong giới đầu tư bất động sản dự án ma là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ các dự án hoàn toàn ảo và không có thật, đặc biệt là nó không tồn tại trên pháp lý. Trên thực tế thì đất dự án ma chỉ là một chiêu trò để dụ dỗ khách hàng bỏ tiền để mua dự án. Mà dự án này được chính nhà đầu tư hay “cò” đất vẽ lên để nhằm mục đích chiếm đoạt tiền cọc.

Tuy nhiên, thông thường những dự án ma này sẽ không có giấy phép hay bất cứ một loại giấy tờ nào liên quan đến mặt pháp lý, vì vậy người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ về dự án này và có thể chủ động tìm đến vị trí khu đất đó để thăm dò thực hư.

Đất nền chưa phân lô và cấp phép

Loại đất nền chưa phân lô thường tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Đối với những khách hàng mua đất để đầu tư kinh doanh thì mua đất nền theo kiểu này sẽ rất khó bán, chưa kể thường hay bị kẹt vốn và không có lãi. Còn với những khách hàng chọn mua nhà ở thực thì sẽ không được sở hữu sổ đỏ. Do đó, khi mua phải loại đất nền chưa phân lô thì rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải là tương đối lớn.

Do vậy, nhà đầu tư nên chọn loại đất nền đã có sổ đỏ hợp pháp để có thể đảm bảo được quyền lợi của chính bản thân. Có như vậy thì người mua sẽ được đền bù khi xảy ra tranh chấp hay thu hồi.

Đất nền đang bị cầm cố

Nhiều nhà đầu tư đã phải ngậm ngùi cay đắng khi mua phải những lô đất nền đang bị cầm cố. Bởi đất có sổ đỏ thì đã bị người bán mang đi cầm cố. Nếu muốn sang nhượng và xây nhà thì cũng chẳng có quyền. Tuy nhiên, đó chỉ là điều đáng lo, quan trọng hơn nếu chủ đầu tư bị phá sản hay ngân hàng đang phát mãi đất nền, thì còn là việc đáng tiếc. Nhà đầu tư chắc chắn sẽ ra về tay không, không có được lời, lại chẳng lấy lại được cả vốn.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Nhiều cá nhân hoặc nhà môi giới nhỏ lẻ đã lạm dụng lòng tin của khách hàng đối với mình. Bằng cách đánh vào tâm lý mua rẻ để thu hút được khách hàng mua hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, loại đất này thường được tìm thấy ở những vùng xa xôi hẻo lánh, vùng sâu vùng xa. Và chưa kể đến những tranh chấp hay các vấn đề hiềm khích khác khiến bạn có thể mất tất cả nếu không cẩn thận khi mua bất động sản giá rẻ này. 

Những lưu ý khi đầu tư đất nền

Nếu đang có ý định tìm mua loại bất động sản này, ngoài việc tìm hiểu các kiến thức về đầu tư đất nền là gì thì nhà đầu tư cũng cần nắm được những lưu ý dưới đây:

Thông tin về chủ đầu tư

Thông tin về chủ đầu tư
Thông tin về chủ đầu tư

Thông tin về chủ đầu tư chính là yếu tố mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi mua đất nền. Hiện nay, có rất nhiều dự án ảo, dự án ma, hoặc tính pháp lý chưa được rõ ràng trên thị trường. Theo đó, cách để nhận diện đó là nếu giá đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn so với giá đất nền của các dự án xung quanh, thì bạn cần phải tìm hiểu các thông tin như tính pháp lý và tính khả thi cũng như năng lực hoàn thiện dự án.

Khi gặp phải dự án chết, để tránh được những rủi ro có thể xảy ra thì bạn không nên lao vào mua đất dự án có giá rẻ. Những chủ đầu tư càng uy tín thì tính khả thi của dự án đất nền càng cao. Do đó, nếu chủ đầu tư sở hữu nhiều dự án thành công, có tiềm lực tài chính tốt, tiểu sử tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Hồ sơ pháp lý

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của đất nền cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng cho việc đưa ra quyết định liệu có nên mua hay không. Bạn cần tìm hiểu rõ xem lô đất nền mà mình muốn mua đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa, đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa và một số loại giấy tờ thủ tục khác.

Bên cạnh đó, để tránh những tranh chấp sau này thì bạn nên ưu tiên chọn mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và trong trường hợp bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù.

Theo đó, để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
  • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
  • Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền đó.

Hợp đồng và tiến độ thanh toán

Thời gian để có thể mua đất nền trực tiếp từ chủ đầu tư với giá tốt cần khoảng từ 2 đến 3 năm, đây là một quãng thời gian tương đối dài. Chính vì vậy mà rất nhiều người thường sẽ chọn mua đất nền qua trung tâm vì sẽ nhanh gọn hơn. Theo đó, nếu như bạn trong trường hợp này thì cần phải lưu ý về các hợp đồng giá cả cũng như tiến độ thanh toán.

Đầu tiên, để tránh xảy ra những tranh chấp bất đồng ở sau này thì bạn cần xem xét kỹ lưỡng về những thông tin có trong hợp đồng. Cần để ý đến những cam kết về tiến độ xây dựng và thanh toán của dự án. Để có thể khởi kiện khi chủ đầu tư không thực hiện đúng khi xảy ra vi phạm.

Ngoài ra, bạn sẽ phải qua nhiều công đoạn phức tạp nếu mua đất nền trả góp. Vì vậy, hãy nhờ tới người tư vấn như luật sư hay chuyên về giấy tờ nhà đất. Bên cạnh đó, việc mua đất nền góp vốn còn ẩn chứa nhiều rủi ro như bạn sẽ rất khó khởi kiện nếu chủ đầu tư nếu không thực hiện đúng tiến độ thì bạn sẽ rất khó khởi kiện. Do đó, để tránh xảy ra tranh chấp hay đã đặt cọc tiền nhưng lại không có đủ tài chính chi trả tiếp thì khi mua đất nền bạn nên nhớ đọc kỹ hợp đồng đặt cọc. Do đó mà việc mua đất nền thường tốn khá nhiều thời gian và công sức cũng như tiền bạc để chắc chắn bạn không chịu thiệt thòi trong giao dịch này.

Không nên mua đất nền sổ chung

Đất có sổ chung được hiểu là đất được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và đều có quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như mua bán, cho, tặng, thế chấp hay ủy quyền,…

Không nên mua đất nền sổ chung
Không nên mua đất nền sổ chung

Vậy nên đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì có thể sẽ diễn ra những tranh chấp ngoài mong muốn trong tương lai và rất khó để giải quyết trong thời gian ngắn. Thậm chí theo quy định pháp luật, khi bạn muốn tách sổ nhưng diện tích đất quá nhỏ thì cũng sẽ không được phép.

Để có thể mua một lô đất tốt để xây nhà, chúng ta nên thận trọng và kiểm tra tính pháp lý cũng như giấy tờ liên quan một cách kỹ càng. Đất đai là một tài sản lớn mà cần phải có những xác nhận “giấy trắng mực đen” để những tranh chấp và tránh rủi ro trong tương lai.

Lời kết

Trên đây là tổng quan những kiến thức về đất nền là gì cũng như cách thức đầu tư đất nền có hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã giúp các nhà đầu tư mới nắm được khái niệm đất nền là gì, đặc trưng cơ bản của các loại hình đất nền và những lưu ý khi đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thêm các khái niệm về bất động sản khác để có thể nhìn nhận, đánh giá khách quan về thị trường trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn thành công!

Truy cập songdanhatnamgroup.vn để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *