Đầu tư bất động sản là gì? Các lưu ý khi đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư mang khả năng sinh lời cao như: gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vàng, đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán,… Mỗi kênh đầu tư này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong đó, đầu tư bất động sản là loại hình luôn được ưa chuộng và là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư, bởi ở bất động sản luôn tồn tại khả năng mang lại giá trị lớn. 

Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư vào loại hình này, đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức về thị trường bất động sản như: Đầu tư bất động sản là gì? Những ưu điểm của kênh đầu tư này cũng như hiểu được những rủi ro đầu tư bất động sản và hiểu được xu hướng đầu tư? Vậy đầu tư bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì

Bất động sản là những tài sản gắn liền với đất, gắn bó chặt chẽ, mật thiết và không di dời được. Bất động sản bao gồm: các công trình xây dựng, nhà ở, đất nền… hoặc các tài sản khác gắn liền với đất được pháp luật quy định như: dầu mỏ hay khoáng chất…

Đặc trưng của bất động sản

Bất động sản khi trở thành hàng hóa thì sẽ có giá trị và giá trị sử dụng nhằm thỏa mãn những nhu cầu cụ thể nào đó của con người. Tuy nhiên, bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt; Vì vậy, bên cạnh những đặc điểm chung, nó còn có những đặc điểm riêng như sau:

Thứ nhất, khả năng co giãn của cung bất động sản kém

Nhìn chung, so với những thay đổi giá cả thì nguồn cung bất động sản tương đối kém đàn hồi, do đó sẽ có những hạn chế nhất định đối với nguồn cung ứng đất đai, điều đó được thể hiện như sau:

– Tổ chức nguồn cung toàn bộ về đất đai là cố định: Có thể hiểu là vấn đề quỹ đất luôn luôn không thay đổi (bất di bất dịch).

– Bị giới hạn đối với nguồn cung ứng đất đai phù hợp với các mục tiêu riêng biệt.

– Hạn chế về mặt tự nhiên, bên cạnh đó còn có những hạn chế về mặt quy hoạch của Nhà nước và đây chính là mặt hạn chế nổi bật nhất.

– Việc phân bổ diện tích cho các mục đích sử dụng cụ thể phải được thực hiện tuân theo tỷ lệ trong từng thời kỳ tương ứng, do đó thường không thể tự ý thay đổi mục đích trái với quy hoạch về diện tích, chiều cao, đất đai xây dựng cũng như phải đảm bảo tuân theo quy hoạch và điều lệ xây dựng của Nhà nước.

Thứ hai, thời gian mua, bán giao dịch dài, chi phí mua bán giao dịch cao

Do bất động sản là tài sản quan trọng và có giá trị cao nên việc thực hiện mua, bán bất động sản cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng dẫn đến thời gian mua, bán, giao dịch thường lâu hơn so với các loại tài sản khác. Ngoài ra, giao dịch giữa người mua và người bán không trực tiếp mà phải thực hiện qua trung gian nên phải mất thêm chi phí. Bên cạnh đó, việc phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhu cầu chuyển đổi mục đích cho phù hợp với tình hình phát triển, tất cả đều khiến cho chi phí giao dịch bất động sản tăng lên.

Thứ ba, bất động sản có tính thích ứng và chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản là các công trình, có thể điều chỉnh công năng sử dụng trong quá trình sử dụng mà vẫn có thể giữ nguyên các đặc điểm của công trình và đảm bảo những nhu cầu của người tiêu dùng (tiêu dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng cho đời sống và các hoạt động khác).

Ngoài ra, bất động sản cũng có tác động rất lớn đến nhau, đặc biệt là trong đầu tư xây dựng vào các công trình thiết kế hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật sẽ làm tăng thêm mỹ quan và giá trị của đất đai cũng như các công trình xây dựng trong khu vực đó. Trên thực tế, việc xây dựng tòa nhà này làm tăng vẻ đẹp và sức hấp dẫn của cảnh quan cũng như tôn thêm tiện ích của công trình khác là một hiện tượng khá phổ biến.

Thứ tư, khả năng chuyển hóa thành tiền mặt kém linh hoạt

Bất động sản là tài sản đặc biệt và quan trọng nên có giá trị cao, lợi nhuận thu về cũng lớn tuy nhiên lại liên quan đến nhiều thủ tục, chính vì vậy việc quyết định mua, bán không được thực hiện nhanh chóng như các loại tài sản khác, do đó khả năng chuyển hóa thành tiền mặt trở nên kém linh hoạt hơn. Trong nhiều trường hợp, nhà đầu tư hữu bất động sản nào đó tương đối lớn, có giá trị bằng tiền cao nhưng khi khẩn cấp lại không thể cắt một miếng để bán và có tiền mặt ngay mà phải kéo dài và mất nhiều thời gian, nhiều khi bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Thứ năm, sự can thiệp và quản lý chặt chẽ của Nhà nước

Chính vì bất động sản có tầm quan trọng với chính trị, nền kinh tế và xã hội của một quốc gia nên Nhà nước cần có những quy định để quản lý chặt chẽ cũng như điều tiết việc sử dụng và chuyển dịch bất động sản vì bất động sản chịu sự can thiệp trực tiếp của Nhà nước.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là gì

Đầu tư bất động sản được hiểu là hình thức liên quan đến việc thực hiện giao dịch mua, bán, sở hữu, quản lý và cho thuê. Là một hình thức mua bán, kinh doanh bất động sản nhằm thu lại lợi nhuận cao. Bởi vì bất động sản cũng là một loại hàng hóa, nó có thể được mua và bán lại với lợi nhuận cao hơn nhiều so với nguồn vốn ban đầu. Tuy nhiên, vì bất động sản có giá trị rất lớn nên việc đầu tư và kinh doanh bất động sản cũng không hề dễ dàng.

Theo đó, đầu tư bất động sản có những hình thức như sau:

Đầu tư bất động sản cho thuê

Bao gồm đầu tư nhà ở cho thuê hoặc đầu tư căn hộ cho thuê. Theo đó, chủ đầu tư có thể cho thuê nguyên căn hoặc chia nhỏ các phòng ra cho thuê. Hoặc cho thuê làm văn phòng kinh doanh hay nhà ở. Cách thức là mua cùng lúc vài căn hộ (một phần tiền vốn tự có, một phần vay), rồi cho thuê toàn bộ và sử dụng tiền nhận được hàng tháng để trả lãi cho đến khi có lời.

Đầu tư lướt sóng

Các nhà đầu tư chọn đất nền hầu hết đều vì tính thanh khoản cao và lợi nhuận mà loại hình đầu tư này đem lại lớn. Có thể hiểu một cách đơn giản, đầu tư lướt sóng là việc mua đi bán lại các bất động sản trong một thời gian ngắn và thu lợi nhuận thông qua dựa vào biến động thị trường. Tuy nhiên, rủi ro của cách thức đầu tư này khá cao nên nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về thông tin khu vực, khả năng sinh lời cũng như các giấy tờ pháp lý liên quan,…

Phân lô bán nền

Để đầu tư bất động sản theo cách phân lô bán nền, đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có nguồn vốn lớn và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh đó, cũng cần phải có tính nhạy bén, biết cách nắm bắt được thị hiếu của thị trường thì mới có thể thu lại được lợi nhuận cao. Ngoài ra, cũng cần nắm rõ những thủ tục hành chính, trong đó quan trọng nhất là tách sổ đỏ, giấy phép xây dựng và mua bán đất.

Đầu tư căn hộ chung cư

Hiện nay, trước tình trạng quỹ đất tại thành phố lớn ngày càng khan hiếm thì hoạt động đầu tư căn hộ chung cư đang dần trở thành xu hướng.

Các sản phẩm căn hộ vô cùng đa dạng với nhiều phân khúc từ bình dân đến trung cấp, cao cấp. Các dự án chung cư thường có các dịch vụ tiện ích hiện đại, tiện nghi và tọa lạc tại những vị trí đẹp. Chình vì vậy mà thị trường này ngày càng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Đầu tư nhà phố

Đầu tư nhà phố

Hiện nay, đầu tư nhà phố cũng là một loại hình bất động sản được khá nhiều nhà đầu tư chọn lựa. Tuy trong thị trường BĐS Việt Nam, các sản phẩm nhà phố không mới, nhưng sức hút của nó luôn mạnh mẽ và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn tốt.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà đầu tư. Nhất là khi ngành du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút đông đảo các du khách trong nước và quốc tế. Kéo theo đó là sự phát triển của loại hình đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng và cư trú cho du khách. 

Đầu tư Shophouse và Officetel 

Shophouse là loại hình nhà ở mới kết hợp không gian ở với mặt bằng kinh doanh. 

Còn căn hộ Officetel là một loại hình đầu tư mới mẻ và cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời cao. Loại hình đầu tư căn hộ Officetel được dự báo sẽ đón đầu xu hướng đầu tư BĐS trong những năm tới do nhu cầu sử dụng văn phòng đa năng vừa có thể ở, vừa làm văn phòng tăng cao.

Nhìn chung, đầu tư bất động sản có rất nhiều hình thức phù hợp với đa dạng nguồn vốn. Và cũng không phải cách đầu tư nào cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiền tỷ. Với những chính sách mới trong vay vốn từ các ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào bất động sản chỉ với nguồn vốn nhỏ, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Xem thêm: 9 lý do nên đầu tư bất động sản ngay hôm nay

Các lưu ý khi đầu tư bất động sản

Nắm bắt tốt thị trường, đón đầu xu hướng

Theo các chuyên gia đánh giá, trong vòng vài năm tới xu hướng dịch chuyển đầu tư BĐS tỉnh lân cận sẽ lên ngôi. Các dự án ra vùng ven đang được các doanh nghiệp phát triển đồng loạt, đây được xem là cơ hội tốt cho các chủ đầu tư lẫn các nhà đầu tư. 

Ví dụ: Hiện nay việc mua bất động sản ở Thủ đô Hà Nội hiện nay có giá rất cao. Nên nhiều nhà đầu tư sẽ đón đầu bằng việc đầu tư ở các vệ tinh của Hà Nội như: Băc Ninh, Hà Nam, Thái Nguyên,… Hiện nay chúng ta thấy những thị trường vệ tinh này cũng đã sốt và giá được đẩy lên cao.

Nghiên cứu hạ tầng và tiện ích

Nhu cầu sống hiện nay đang ngày càng được nâng cao, khách hàng ngày càng mong muốn có một cuộc sống sống đầy đủ tiện nghi và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt một dự án bất động sản có được quy hoạch hạ tầng đồng bộ, các tiện ích nội – ngoại khu đầy đủ sẽ có tiềm năng tăng giá bất động sản rất cao.

Nếu như bạn ở các thành phố lớn, thì việc mở quy hoạch của thành phố và chú ý đến các tuyến đường cao tốc, các khu công nghiệp hoặc các hạ tầng sẽ được tập trung về đâu và đầu tư lân cận các quy hoạch đó sẽ có cơ hội tăng giá bất động sản tốt hơn.

Chọn chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án

Ai là chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án chính là một trong các yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá 1 dự án bất động sản. Việc tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là việc làm rất cần thiết. Bởi khi bạn lựa chọn đầu tư dự án bất động sản thì cần chọn những dự án của một chủ đầu tư uy tín, có thế mạnh về kinh tế, không bị đình chỉ, cạn vốn.

Pháp lý đầy đủ

Pháp lý đầy đủ

Trong giao dịch bất động sản, dự án có tính pháp lý rõ ràng chính là điều kiện giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Do đó, đối với bất kỳ loại bất động sản nào để tránh rủi ro và thiệt hại thì bạn cần chọn lựa những dự án có đầy đủ các loại giấy tờ, pháp lý minh bạch.

Chọn bất động sản có quy hoạch rõ ràng

Tuy mua được bất động sản nằm trong khu quy hoạch không rõ ràng với giá rẻ thì cho dù đất khu vực tăng bất động sản này cũng khó có khả năng tăng giá trị. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ cũng như lựa chọn những dự án có tiềm năng trong tương lai gần có thể thành đô thị phát triển sầm uất. 

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn

Tìm mua bất động sản có giá rẻ hơn thị trường

Việc tìm và mua bất động sản với giá thấp hơn giá thị trường không phải là điều dễ dàng đối với những người tay ngang. Theo đó, bạn nên chọn một khu vực mà bản thân muốn đầu tư rồi sau đó “nằm vùng” 2-3 tháng. Bạn cần phải chịu khó và bỏ thời gian tham khảo hàng chục thậm chí hàng trăm bất động sản tại khu vực đó trong 1 thời gian nhất định để có thể săn được các bất động sản giá rẻ.

Với thời gian nằm vùng, sau khi tham khảo qua nhiều môi giới cũng như nắm thông tin của hàng chục sản phẩm, bạn sẽ biết được tại khu vực đó bất động sản nào giá rẻ hơn thị trường. Hoặc nắm thông tin chủ nhà ngộp, kẹt tiền thật sự. Như vậy bạn tránh bị môi giới dẫn dắt và mua được bất động sản giá rẻ hơn khu vực.

Góp vốn đầu tư đất nông nghiệp

Góp vốn đầu tư đất nông nghiệp là chiến lược này phù hợp với các bạn trẻ, với số vốn ít ỏi. 2-3 người bạn có thể gom tiền lại để mua đất nông nghiệp diện tích lớn từ vài ngàn đến vài hecta các vùng lân cận các thành phố lớn. Bởi vì hiện tại, đất nông nghiệp có giá thành rẻ và chúng ta có thể mua được diện tích đất lớn và khi tăng giá tỷ suất sinh lời sẽ nhiều hơn.

Nếu như các bạn có tầm nhìn xa và chiến lược hơn thì có thể để 1-2 năm, sau đó xin chuyển đổi lên đất thổ cư rồi sau đó phân lô bán nền thì càng mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để tránh rủi ro khi mua đất nông nghiệp thì bạn phải chú ý đến quy hoạch của đất.

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Đây là chiến lược đầu tư bất động sản dành cho người ít vốn, dễ thực hiện và có dòng tiền ra vào. Cách đơn giản dễ thực hiện nhất là bạn thuê lại một tòa nhà có nhiều phòng hay một căn nhà phố sau đó bạn decor lại theo phong cách hiện đại, lịch sử, trẻ trung rồi cho các cá nhân thuê phòng. Khách hàng mà bạn nên hướng tới là những người trẻ đang đi làm văn phòng, gần trường đại học lớn,…

Bạn có thể thương lượng với chủ tòa nhà cọc 1-2 tháng và tiền nhà thanh toán theo tháng hoặc quý, như vậy số tiền ban đầu bỏ ra chỉ từ 150 -200tr + tiền sửa chữa và nội thất từ 100-150tr là bạn đã có thể kinh doanh mô hình này.

Mua nhà cũ tân trang và bán lại

Mua nhà cũ tân trang và bán lại

Mua nhà cũ tân trang và bán lại có lẽ là phương án tốn kém nhất bởi bạn sẽ phải có một số vốn ban đầu tương đối rồi. Bạn có thể cùng góp vốn với một vài người bạn rồi sau đó đi săn nhà cũ mua lại với giá tốt. Sau đó thuê công ty nội thất, xây dựng tân trang lại kết hợp với nội thất trẻ trung, tiện nghi và hiện đại là rất dễ bán lại với giá chênh từ 300 – 400tr so với số vốn ban đầu là hoàn toàn khả thi.

Xem thêm: Nên đầu tư đất ở đâu để có hiệu quả cao nhất 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đầu tư bất động sản là gì, những lưu ý khi đầu tư bất động sản cũng như chiến lược đầu tư bất động sản hiệu quả cho người có số vốn ít ỏi. Khi nắm bắt được thị trường và đánh giá một cách khách quan các tiêu chí thì các nhà đầu tư sẽ biết được dự án bất động sản nào có tiềm năng để lựa chọn được hình thức đầu tư hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *